Câu hỏi duy nhất hiện nay mà hầu hết những người hâm mộ bóng đá đều nghĩ đến đó là – liệu có trận playoff trong thực tế không? Một số người trong số họ có thể coi đó là một giấc mơ, đặc biệt là các đối thủ BCS. Hiện tại, BCS có hợp đồng truyền hình đến hết năm 2013. Và BCS không cảm thấy áp lực khi phải thay đổi trước hoặc sau ngày đó.

Ngày nay, các trường học lớn không có động cơ để chia sẻ tài sản mà họ tạo ra từ những bát thời gian lớn. Các hội nghị như SEC coi mùa giải của họ như một trận playoff vì nhà vô địch quốc gia đã ra khỏi đại hội đó ba năm qua và năm lần trong lịch sử 11 năm của BCS. Nhưng hầu hết các thể thức playoff trên lý thuyết đều bao gồm nhà vô địch của mỗi kỳ đại hội BCS. Vậy tại sao các hội nghị nhỏ hơn như Big East, Big Ten và Pac 10 lại có thể tham gia một trận playoff.

Mặc dù có vẻ như một trận playoff sẽ tạo ra nhiều của cải hơn để chia sẻ cho tất cả mọi người, nhưng các hiệu trưởng trường đại học có những ý tưởng rất khác nhau về cách phân phối tiền. Đúng là một trận đấu loại trực tiếp có thể sẽ tạo ra hơn 17,5 triệu đô la trả cho SEC và Big 12 thay mặt cho Florida và Oklahoma cho trò chơi Giải vô địch quốc gia năm 2009. Tuy nhiên, mặc dù chiếc bánh ronaldo manchester united sẽ lớn lên, nhưng sẽ có nhiều đội khác cố gắng giành lấy một miếng. Một trận đấu loại trực tiếp sẽ cho phép bốn, tám hoặc theo một số kế hoạch là mười sáu đội chơi cho chức vô địch quốc gia. Điều đó sẽ tạo ra nhiều đội hơn đang tìm cách cắt giảm.

Các đội như Utah, Boise State, và những trường khác đã có thành tích bất bại trong vài năm qua tin rằng họ đáng lẽ được trao cơ hội chơi cho giải vô địch quốc gia. Cho đến nay, tổng chưởng lý từ Utah đã đưa ra một vụ kiện chống độc quyền chống lại BCS vì đã từ chối cho phép đội Utes có cơ hội thi đấu cho chức vô địch.

Mặt khác, các trường tiểu bang lớn này ở SEC, Big 12, cộng với một số trường khác như USC và Ohio State đầu tư rất nhiều tiền vào thể thao của họ và đã xây dựng các chương trình; họ không nghĩ rằng họ sẽ bị va chạm bởi một “BCS Buster” mới mỗi năm. Huấn luyện viên trưởng của Utah, Kyle Wittingham, là huấn luyện viên được trả lương cao thứ 80 trong bóng đá đại học. Con số này thấp hơn mọi trường trong SEC, bao gồm cả Vanderbilt và Kentucky thấp kém. Các đội như Florida và LSU trả tiền cho huấn luyện viên của họ nhiều nhất và cũng có thể ngẫu nhiên, đứng đầu bảng xếp hạng hàng năm. Các chủ tịch của họ tin rằng cam kết của họ trong việc tạo ra một đội bóng hàng đầu nên được khen thưởng.

Khi nào bóng đá đại học có trận đấu loại trực tiếp?